Monday

Đốm lửa tàn đốt cháy thế gian

    0

Người đi tìm chân lý, hỏi: 

" Thế giới này đầy rẫy những rối loạn, căng thẳng và khổ đau. Tôi muốn đi tìm chân lý để soi rọi con đường đúng cho mình. Nhưng tôi thấy vô cùng cô độc, chẳng có ai xung quanh tôi quan tâm đến những "chuyện lớn lao" như thế. Tôi tự hỏi mình phải làm gì trên thế gian này? "


Kẻ vô danh, đáp:

" Những rối loạn, căng thẳng và khổ đau đó bắt nguồn từ đâu? Ngài đi tìm chân lý nhưng càng tìm lại càng thấy mình cô độc và không biết phải làm gì trên thế gian này, vậy chẳng phải ngài cũng đang góp phần vào những rối loạn của thế gian này hay sao?

Mọi con đường đều nên bắt đầu từ việc hiểu rõ chính mình. Đó là bước đầu tiên và cũng là bước cuối cùng của đời sống, nó xuyên suốt trong đời sống. Nếu ngài hiểu rõ chính mình, ngài sẽ thấy mình trong thế giới này rõ ràng và khác biệt vô cùng so với trước đây. Vậy thì ngài sẽ ngập tràn năng lượng, sẽ sống và nở hoa trong đời sống mà không tự đặt ra câu hỏi rằng ngài phải làm gì trên thế gian này. Tự đời sống của ngài sẽ trả lời câu hỏi đó.

Có đám trẻ mục đồng vẫn hay ngân nga học bài bên cạnh nhà ta. Chúng hát:
"Một người - đâu phải nhân gian,
Sống chăng, một đốm lửa tàn mà thôi!"
Kẻ này chẳng biết từ đâu mà có câu thơ đó. Chỉ biết rằng, thật ngu dốt khi dạy những người trẻ tuổi rằng họ tồn tại trên thế gian này chỉ như một đốm lửa nhỏ bé và tàn lụi. Ai cũng có thể bàn về sự hữu hạn và mong manh của đời người, nhưng sự hữu hạn và mong manh đó không phải để khẳng định rằng ta yếu ớt và vô dụng.

Tự hiểu mình là bước đầu tiên của đời sống. Tự hiểu rằng mình chỉ như đốm lửa, giọt nước, nhưng đó là giọt nước có thể đong đầy biển cả, và là đốm lửa có thể đốt cháy cả thế gian.

Tự hiểu mình mới khiến ngài trở nên tràn đầy năng lượng, mới sống mãnh liệt và tự do trên thế gian mà không lạc lối trong những câu hỏi sai lầm của tâm trí. "

Nguồn: cavoi.net

No comments:
Viết comments

Liên hệ

|► FB Messenger : http://m.me/cavoi.net

Bản quyền nội dung

© 1992 Ma Công Blog. Designed by Bloggertheme9 & Distributed by Blogger Templates